เทคนิคปรับตัวให้คุณหลับได้อย่างเต็มที่

เรานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากของชีวิต ความต้องการของคนในแต่ละวัยไม่เหมือนกันไม่ว่าจะวัยไหนถ้าหากว่านอนพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะมีผลต่อระบบ ร่างกายและจิตใจได้แก่ร่างกายจะอ่อนเพลียสมาธิสั้นความจำแย่ ทำงานต่างๆได้ไม่เต็มที่ บางคนเลือกใช้หนังAVเพื่อทำให้ตัวเองหลับง่ายขึ้น หลายคนที่ดูหนังAVแล้วก็ยังพบว่านอนไม่หลับ เราต้องหาสาเหตุและดูตัวเองว่ามีโรคอะไรที่จะส่งผลต่อการนอนหลับของเราหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายได้แก่ ระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และระบบทางเดินอาหาร เป็นต้นทางด้านจิตใจที่พบได้บ่อยก็จะเป็นอารมณ์แปรปรวน โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคการปรับตัวผิดปกติ เป็นต้น

รักษาด้วยการปรับพฤติกรรม
คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่สมควรจนทำให้นอนไม่หลับได้ไม่เต็มที่หรือนอนหลับได้ยากขึ้นมาเป็นพฤติกรรมใหม่ที่เหมาะสม การดูหนังAVจึงมีผลดี และทำให้การนอนหลับแล้วดีขึ้นประกอบด้วยปัจจัยต่างๆ ดังนี้
หลักสุขอนามัยของการนอนหลับ
การใช้รูปแบบและพฤติกรรมในชีวิตประจำวันนั้น สิ่งที่ควรทำ ที่จะช่วยเสริมให้การนอนหลับแล้วดีขึ้น และสิ่งที่ไม่ควรทำซึ่งจะทำให้การนอนหลับน้ำแย่ลง
สิ่งที่ควรทำ
– ควรจะเข้านอนแล้วตื่นนอนให้เป็น เวลาเดิมสม่ำเสมอทุกวันเป็นประจำ ถ้าจะดูหนังAVก็ต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย
– งดทานอาหารมื้อหนักๆ ก่อนที่จะเข้านอน
– ควรออกกำลังกายเป็นประจำ ในช่วงเช้าหรือช่วงกลางวันและไม่ควรใกล้เวลานอนมาก ควรห่างจากเวลาเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3ถึง4 ครั้ง
– หาเวลาผ่อนคลายของร่างกายและ จิตใจประมาณ 30 นาทีก่อนเข้านอน บางคนก็ใช้หนังAV
– จัดห้องนอนให้มีบรรยากาศเหมาะสม คือไม่มีแสง เงียบและปลอดภัย

สิ่งที่ไม่ควรทำ
– หลับในช่วงกลางวันนานเกิน 30 นาที
– งดการกระตุ้นให้เครียดก่อนนอน เช่น การดูทีวีที่เรื่องที่น่ากลัวตื่นเต้น
,- การดื่ม เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลังเที่ยงคืน ชากาแฟช็อคโกแลต เป็นต้น
– การสูบบุหรี่ก่อนเข้านอน หรือ เมื่อคืนนอนไม่หลับเพราะจะมีสารนิโคติน จะออกฤทธิ์ทำให้หลับได้ยาก
– ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน

การรักษาโดยการปรับเปลี่ยนวิธีคิด
การปรับเปลี่ยนวิธีคิดที่ไม่เหมาะสม ความเชื่อในแง่ลบการคาดหวังที่ ไม่สมเหตุสมผลและความเป็นไปได้ วิธีการนอนที่ผิด ทำให้มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการนอนและสถานการณ์การหลับจะส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล คิดมาก กลัวการนอนไม่หลับ การปรับเปลี่ยนแนวความคิดจะเน้นไปที่ความเชื่อ การคาดหวัง การรับรู้ที่ผิด และการวิเคราะห์ความเชื่อความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับการนอนใหม่ ปรับเปลี่ยนความคิดใหม่ที่ถูกต้องตามความเป็นจริง