ปฏิกิริยาของคนอกหัก

ต่อให้รักของเราจะสวยงามมากแค่ไหน แต่ถ้าสุดท้ายแล้วไม่สามารถคงความรักไว้ได้ หรือไม่สามารถปรับตัวเข้าหากันได้ ก็คงต้องบอกลากันไป หลายคู่ที่มีอันต้องเลิกกัน เพราะความไม่เข้าใจ หรือเพราะนิสัยเจ้าชู้ก็ยังมี แต่ไม่ว่าจะเป็นการเลิกแบบไหน สุดท้ายไม่มีใครที่ไม่เจ็บกับสิ่งที่เกิดขึ้นหรอก ถ้าคุณเป็นคนที่เพิ่งโดนบอกเลิกมา วันนี้คุณอาจจะสงสัย ว่าในหัวใจของคุณมันเกิดอะไรขึ้นบ้าง เรามาดูกัน
ขั้นแรก ไม่เชื่อสิ่งที่ได้ยิน คนเรามีกลไกการป้องกันตัวเมื่อเจอกับเรื่องสะเทือนใจ สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือการปฏิเสธความจริงด้วยการหลอกสมองว่าสิ่งที่ได้ยินนั้นไม่ใช่ความจริง ขั้นแรกนี้อาจจะกินเวลายาวนานถึง 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนสามารถรับกับความเจ็บปวดได้มากแค่ไหน ลองคิดง่ายๆว่าคนที่เคยเสียวกับคลิปแอบถ่ายหลุดทางบ้านกันประจำต้องมาแยกกันไปคนละทาง เป็นใครก็คงไม่เชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งนั้นแหละ
ขั้นที่สอง โกรธและเสียใจ ความโกรธจะเริ่มเข้ามาสู่คนอกหักในช่วงที่สอง สาเหตุที่รู้สึกโกระ เพราะคุณถูกบอกเลิก แน่นอนว่าคงต้องมีอารมณ์โกรธที่ทิ้งกันไป นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่ภาพเก่าๆเริ่มย้อนกลับมาในความทรงจำมากขึ้น ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน เวลาที่เรากับเขามีความสุขด้วยกัน รวมถึงตอนที่คุณและเขามีอะไรกันแบบในคลิปแอบถ่ายหลุดทางบ้าน เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข ภาพที่ย้อนมาอาจจะทำให้คุณโกรธ แต่สุดท้ายคุณจะรู้สึกเสียใจที่ต้องจบความสัมพันธ์นี้ลงไป เชื่อเถอะ ใครก็อยากมีรักที่ยืนยาวทั้งนั้น ไม่มีใครอยากบอกเลิกหรอก
ขั้นที่สาม พยายามเริ่มใหม่ หลายคนที่รู้สึกตัวหลังจากเลิกกันไปแล้ว ว่าถ้ามีโอกาสได้ทำอีกครั้งจะทำให้ดีกว่าเดิม หรือจะกลับไปแก้ไขในเรื่องที่ตัวเองทำผิด ดังนั้นขั้นนี้หลายคนมักจะเริ่มติดต่อกลับไปหาคนรักเก่า เพื่อขอกลับไปคืนดี และอยากจะกลับไปแก้ไขความผิดพลาดของตัวเองที่เคยได้ทำลงไป บางคนที่เคยทำนิสัยเจ้าชู้ ก็มักจะกลับไปขอคืนดีด้วยคำพูดที่ว่า “จะไม่ทำอีกแล้ว” หรือ “จะไม่เกิดขึ้นอีก” เชื่อไหมว่าถ้ามีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง ต่อให้เริ่มใหม่ยังไงสุดท้ายก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม แบบนี้ดูคลิปแอบถ่ายหลุดทางบ้านยังน่าสนใจกว่า
ขั้นที่สี่ ยอมรับความจริง ต่อให้คุณและเข้าเริ่มต้นใหม่แล้วก็บอกเลิกกันอีก มันก็วนกลับไปที่ขั้นแรกใหม่อีกครั้ง จนคุณยอมรับแล้วว่า มันคงไปไกลกว่านี้ไม่ได้แล้ว คุณจะเกิดความรู้สึกที่ยอมรับไปเองว่าความจริงคืออะไร และคุณจะต้องอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น ดังนั้นทุกคนที่ผ่านการเลิกรา จะต้องเข้าสู่ขั้นยอมรับความจริงแน่นอนแล้วหันไปหาคลิปแอบถ่ายหลุดทางบ้านซะ แต่จะใช้เวลานานแค่ไหนขึ้นอยู่กับอารมณ์และความรู้สึกด้วย